gold and volatility

Thực tế mới của thị trường: Sẽ tác động như thế nào đến hoạt động giao dịch của bạn

Kể từ tháng Hai, nhiều công cụ tài chính, trong đó đặc biệt là vàng, đã trải qua đợt biến động chưa từng có. Điều này đã gây nên những hiệu ứng dây chuyền đối với các nhà giao dịch, đáng chú ý nhất là mức chênh lệch cao hơn đáng kể so với mức phổ biến trước đây và trượt giá nhiều hơn. Có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để giảm thiểu tác động của tình hình biến động, nhưng trước tiên, các nhà giao dịch cần hiểu rõ một số yếu tố đã gây ra giai đoạn bất ổn gần đây.

Trong hoàn cảnh "bình thường" của năm 2019 và đầu năm 2020, trước khi Covid-19 bắt đầu gây ra tâm lý hoảng loạn trên thị trường, phần lớn các nhà giao dịch đều có các danh mục đầu tư đa dạng. Nhiều người giao dịch và/hoặc nắm giữ cổ phiếu, chỉ số, kim loại quý, các loại hàng hóa và tiền tệ khác; một số người còn nắm giữ cả tiền kỹ thuật số. Các đợt bán vàng đầu tiên do hoảng loạn vào hồi tháng Hai và tháng Ba xảy ra do các nhà giao dịch và nhà đầu tư bán loại kim loại này để duy trì lệnh giao dịch của họ trên các thị trường khác.

Nhưng khi cuộc khủng hoảng tiếp tục, mức biến động của vàng đã phần nào giảm đi. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương khác đã giảm lãi suất và đưa ra những chương trình nới lỏng định lượng kỷ lục. Nói cách khác, về cơ bản, họ tạo ra thêm nhiều tiền và bơm chúng vào thị trường. Ban đầu, phần lớn lượng tiền mới được bơm vào thị trường chứng khoán và một vài chỉ số như USTEC (CFD đại diện dựa trên Nasdaq 100) và US500 (tương tự với S&P 500) đã lập nên các mức đỉnh mới trong cuộc khủng hoảng kéo dài.

Phải đến cuối tháng Sáu, vàng mới bắt đầu chịu ảnh hưởng của dòng tiền bơm vào tương đối lớn và tính thanh khoản mới. Điều này đã đẩy giá lên cao trong một vài tuần tiếp theo nhưng cũng tạo ra biến động do loại kim loại màu vàng này tăng giá rất mạnh. Nhiều nhà giao dịch coi mức lợi nhuận này là quá cao và muốn bán hơn là mua trong điều kiện bão hòa mua.

Những điều kiện này có ý nghĩa gì?

Biến động tác động chủ yếu đến vàng, gây ảnh hưởng đến cả các nhà môi giới lẫn nhà giao dịch. Trong mỗi trường hợp đều có các biện pháp giúp giảm mức ảnh hưởng, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn tác động của chúng.

Nhà môi giới

 1. Tính thanh khoản

Vấn đề đầu tiên các nhà môi giới CFD vàng phải đối mặt là tính thanh khoản. Trong một vài tháng qua, đã có nhiều thời điểm rất khó khớp lệnh. Điều này xảy ra khi phần lớn các nhà giao dịch đang cùng bán hoặc mua, khiến việc tìm được những giao dịch ngược chiều tương ứng để khớp lệnh càng thêm khó.

 1. Hình thành giá

Khi có một khối lượng giao dịch lớn bất thường và khi khối lượng này hầu hết đều theo một hướng, nhà môi giới sẽ gặp khó khăn khi lọc và cập nhật giá, những yếu tố khác cũng tương tự. Điều này là do số lượng và quy mô lệnh mới lớn theo cùng một hướng nhất định có thể làm quá tải nguồn cấp dữ liệu giá mà Exness nhận được từ các ngân hàng lớn. Đây cũng có thể là kết quả của xu hướng phân kỳ đáng kể giữa giá vàng giao ngay và hợp đồng kỳ hạn, giống như trường hợp xảy ra vào cuối tháng Ba:

 1. Khoảng trống giá

Khoảng trống giá vàng vẫn rất ít xảy ra, mặc dù đã phần nào phổ biến hơn so với trong năm 2019 và trước đó. Lý do chính khiến số khoảng trống giá tăng lên liên quan đến số điểm cao hơn trên các mức giá; khi những khối lượng giao dịch lớn đến từ một hướng nhất định, giá có thể "nhảy" qua những mức giá nhất định nhanh đến mức biến động không kịp thể hiện đầy đủ trên những khung thời gian thấp hơn.

Mọi nhà môi giới đều đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Tuy nhiên, một số nhà môi giới đang xử lý các vấn đề này tốt hơn những nhà môi giới khác. Nhìn chung, Exness đang thành công trong việc giải quyết những vấn đề này và giảm thiểu ảnh hưởng của chúng lên khách hàng. Ví dụ: chênh lệch Exness áp dụng đối với vàng vẫn duy trì ổn định ở mức thấp.

Khớp lệnh trong những điều kiện này

Những khác biệt thực tế chính trong khớp lệnh mà hầu hết các nhà giao dịch đều sẽ nhận thấy là mức chênh lệch cao hơntrượt giá nhiều hơn và (chỉ đối với khớp lệnh tức thời) báo giá lại nhiều hơn. Trong từng trường hợp, bạn có thể áp dụng một số biện pháp để giảm thiểu ảnh hưởng lên hoạt động giao dịch của mình.

 1. Chênh lệch cao hơn

Dù ở mức độ nào đó, mức chênh lệch cao hơn về cơ bản là không thể tránh khỏi trong một số tình huống, nhưng có một cách giúp hạ thấp chi phí chênh lệch là tránh giao dịch gần thời điểm công bố những tin tức quan trọng nhất. Nhìn chung, bạn cũng nên cố gắng tránh giao dịch trong vòng nửa giờ trước khi thị trường đóng cửa và nửa giờ sau khi thị trường mở cửa.

Một giải pháp khác là lựa chọn loại tài khoản phù hợp nhất với chiến lược của bạn. Exness cung cấp bốn loại tài khoản chính, mỗi loại có các mức chênh lệch khác nhau, phù hợp với những chiến lược và cách tiếp cận giao dịch nhất định. Hãy cùng xem xét chi phí trung bình để giao dịch một lô vàng tiêu chuẩn bằng Đô la trên bốn loại tài khoản, dựa trên số liệu ngày 17/08.

Chi phí trung bình khi giao dịch vàng-Đô la (XAUUSD)

Loại tài khoản

Chênh lệch trung bình (pips)

Chi phí chênh lệch trung bình

Hoa hồng

Tổng chi phí giao dịch trung bình (một lô tiêu chuẩn)

Standard

30

$30

0

$30

Raw Spread

11,3

$11,30

$7

$18,30

Pro

18,8

$18,80

0

$18,80

Zero

2

$2

$16

$18

Tất cả các số liệu, giá và dữ liệu nêu trên chỉ phục vụ cho mục đích tham khảo.

Bạn có thể dựa vào những số liệu này để đánh giá loại tài khoản phù hợp nhất với những điều khoản giao dịch tốt nhất cho chiến lược của mình. Bạn có thể mở tài khoản mới dễ dàng và nhanh chóng tại Khu vực cá nhân của mình; do đó, bạn có thể dễ dàng trải nghiệm tất cả hoặc bất cứ loại tài khoản nào để tìm ra loại tài khoản phù hợp với bản thân nhất.

 1. Trượt giá nhiều hơn

Cũng giống như với chênh lệch, bạn không có cách nào hoàn toàn tránh được hiện tượng trượt giá. Nếu bạn giao dịch với tính năng khớp lệnh thị trường, hay nói cách khác là giao dịch bằng bất kỳ loại tài khoản nào khác tài khoản Pro, bạn gần như sẽ luôn phải đối mặt với rủi ro trượt giá. Khi xảy ra hiện tượng trượt giá, điều này có thể mang tính tích cực (ví dụ như theo hướng sinh lợi) hoặc vô cùng nhỏ.

Trong những thời điểm có mức biến động cao, ví dụ như gần thời điểm công bố các tin tức và số liệu kinh tế quan trọng, mức trượt giá thường sẽ cao hơn. Có một cách để tránh mức trượt giá cao là không giao dịch gần thời điểm công bố những tin tức và số liệu này. Một cách khác là sử dụng lệnh chờ.

Mặc dù lệnh chờ đôi khi vẫn có thể gặp phải hiện tượng trượt giá, nhưng Exness luôn cố gắng giảm thiểu nguy cơ trượt giá cho gần như toàn bộ lệnh chờ được khớp trong vòng ba giờ sau khi mở, trừ trường hợp khoảng trống giá. Chúng tôi xây dựng quy định mức khoảng trống giá để bảo vệ khách hàng trong trường hợp khoảng trống giá ảnh hưởng đến lệnh chờ của bạn. Điều này có nghĩa là đặt những lệnh chờ mà bạn cho rằng sẽ được kích hoạt gần thời điểm công bố tin tức quan trọng có thể giúp bạn tránh trượt giá hiệu quả hơn so với khi vào lệnh theo cách thủ công với các lệnh thị trường.

 1. Báo giá lại nhiều hơn

Biến động thường có nghĩa là giá thay đổi nhanh chóng và khó dự đoán hơn thông thường. Đối với các tài khoản Pro, thường sử dụng khớp lệnh tức thời, điều này nghĩa là bạn có thể phải nhận nhiều báo giá lại hơn, vì mức giá bạn yêu cầu thường không có sẵn hơn trong khoảng thời gian ngắn cần để lệnh của bạn được gửi đi.

Có một cách để giảm số lần báo giá lại mà bạn phải nhận là thiết lập độ lệch tối đa khi đặt lệnh. Nếu bạn đã làm điều này, hãy cân nhắc tăng số điểm cơ bản (pips). Bạn có thể làm việc này tại cửa sổ Đặt lệnh mới trong MT4 và MT5:

Một giải pháp thay thế để loại trừ hoàn toàn hiện tượng báo giá lại là sử dụng một tài khoản có chức năng khớp lệnh thị trường, ví dụ như tài khoản Zero, thay cho tài khoản Pro.

Mức biến động sắp tới

Trong hoàn cảnh biện pháp nới lỏng định lượng được duy trì trên khắp thế giới, lãi suất thấp kỷ lục ở hầu hết các quốc gia, tâm lý lo lắng ở nhiều thị trường do số ca mắc covid-19 trong nước tăng đột ngột cùng nhiều yếu tố khác, rất có khả năng thời gian biến động hiện tại của vàng và một số công cụ khác sẽ vẫn tiếp tục.

Mức biến động cao nhất thường xuất hiện gần thời điểm công bố những số liệu quan trọng về kinh tế và các lĩnh vực tương tự, cùng với những tin tức trọng yếu trong một vài trường hợp. Đối với vàng, những sự kiện này bao gồm những trường hợp sau, theo mức độ quan trọng tương đối:

 1. Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, đặc biệt là những thay đổi về kế hoạch đánh giá giai đoạn một
 2. Bất ổn và những sự kiện khác trên thị trường chứng khoán
 3. Các buổi họp và họp báo của Fed và những ngân hàng trung ương quan trọng khác, chủ yếu là Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ngân hàng Dự trữ Úc
 4. Số liệu về việc làm, quan trọng nhất là bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, và ở mức độ kém quan trọng hơn là số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu
 5. Dữ liệu về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chủ yếu là từ Mỹ
 6. Lạm phát, một lần nữa lại chủ yếu từ Mỹ
 7. Số liệu công nghiệp Trung Quốc (Chỉ số quản lý mua hàng, sản xuất chế tạo…)

Bất cứ thông tin nào trên đây và có thể là các công bố quan trọng khác đều có thể gây ra mức biến động lớn cho vàng trong ngắn hạn. Để tránh mức biến động cao nhất và những tác động đi kèm có thể xảy ra với tài khoản của bạn, bạn nên tránh giao dịch gần những thời điểm xảy ra sự kiện này hoặc hãy giảm khối lượng giao dịch khi những sự kiện này xảy ra.

Exness hỗ trợ khách hàng vượt qua những thời điểm biến động

Để cập nhật những tin tức mới nhất, hãy kiểm tra email thường xuyên và theo dõi Exness trên Facebook. Exness sẽ gửi đến tất cả khách hàng những tin tức cập nhật thường xuyên về các sự kiện quan trọng nhất trên thị trường, những sự kiện có khả năng làm tăng mức biến động và ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch của bạn, thông qua cả email và Facebook. Để biết thêm thông tin về cách quản lý rủi ro, bạn cũng có thể tham gia một trong những buổi hội thảo trực tuyến của chúng tôi. Hơn thế nữa, Exness Education còn đưa ra những lời khuyên mới nhất dành cho các nhà giao dịch trong hầu hết các tuần: những bài viết ngắn này tóm tắt các cách quản lý rủi ro theo từng tình huống.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về bài viết này hay câu hỏi chung, vui lòng liên hệ với người phụ trách tài khoản của bạn. Chúng tôi chúc bạn may mắn trong những lệnh giao dịch sắp tới.

Giao dịch tiềm ẩn rủi ro. Biến động quá mức làm tăng thêm rủi ro. Hãy thận trọng.

Đây là blog chính thức của Exness Limited, công ty vận hành trang web Exness.com. Ấn bản này là thông tin tiếp thị và không cấu thành nên lời khuyên hay nghiên cứu đầu tư. Nội dung ấn bản đại diện cho quan điểm chung từ các chuyên gia của chúng tôi, và không cân nhắc tới các tình huống cá nhân, kinh nghiệm đầu tư hay tình hình tài chính hiện tại của cá nhân độc giả.

CFD là sản phẩm có đòn bẩy. Giao dịch CFD có mức rủi ro cao do đó có thể không thích hợp đối với tất cả các nhà đầu tư. Giá trị đầu tư có thể tăng lẫn giảm và các nhà đầu tư có thể mất tất cả vốn đầu tư. Trong mọi trường hợp Công Ty sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào về bất kỳ tổn thất hay thiệt hại nào hoàn toàn hoặc một phần gây ra bởi, phát sinh từ, hoặc liên quan đến bất kỳ giao dịch nào liên quan đến CFD.